Share on facebook
Share on email
Share on twitter
Share on linkedin
Banner Post

Thủ tục tái nhập hàng từ cảng chuyển tải

Câu hỏi:

Công ty là doanh nghiệp chế xuất sản xuất linh kiện điện tử. Ngày 22/03/2020, chúng tôi có 2 lô hàng xuất đến Delhi, Ấn Độ theo chuyến bay CI6596. Hàng chuyển tiếp tại Taipei, Đài Loan. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, toàn bộ các chuyến bay đến Ấn Độ bị hủy nên hàng dừng tại Đài Loan và không thể đến Ấn Độ theo lịch trình được. Chúng tôi buộc phải tái nhập lô hàng này từ Đài Loan về Việt Nam. Về thủ tục tái nhập, chúng tôi có thể xin gỡ giám sát, hủy tờ khai xuất khẩu và kéo hàng về được không? Hay bắt buộc phải mở tờ khai tái nhập A31 để tái nhập lại hàng (trường hợp mở TK A31, công ty forwarder không thể cung cấp B/L nhập do hàng chưa tới cảng đích, chỉ có B/L hàng xuất từ Nội Bài). Chúng tôi mong được giải đáp thắc mắc về thủ tục tái nhập lô hàng này, về loại hình tờ khai và phương án để chúng tôi có thể rút hàng về nhà máy

 

Trả lời

– Căn cứ điều 47 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định,

“Điều 47. Thủ tục hải quan tái nhập đối với hàng hóa đã xuất khẩu

1. Các hình thức tái nhập hàng hóa đã xuất khẩu nhưng bị trả lại (sau đây gọi tắt là tái nhập hàng trả lại) bao gồm:

a) Tái nhập hàng trả lại để sửa chữa, tái chế (gọi chung là tái chế) sau đó tái xuất;

b) Tái nhập hàng trả lại để tiêu thụ nội địa;

c) Tái nhập hàng trả lại để tiêu hủy tại Việt Nam (không áp dụng đối với hàng gia công cho thương nhân nước ngoài);

d) Tái nhập hàng trả lại để tái xuất cho đối tác nước ngoài khác.

2. Hồ sơ hải quan:

a) Tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu;

b) Chứng từ vận tải trong trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt: nộp 01 bản chụp;

c) Văn bản của bên nước ngoài thông báo hàng bị trả lại hoặc văn bản của hãng tàu/đại lý hãng tàu thông báo không có người nhận hàng: nộp 01 bản chụp.

3. Thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Mục 5 Chương này (trừ giấy phép nhập khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành).

4. Cơ quan hải quan không thu thuế đối với hàng hóa tái nhập quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu tại thời điểm làm thủ tục tái nhập người khai hải quan nộp đủ bộ hồ sơ không thu thuế theo quy định.

5. Đối với hàng hóa tái nhập để tái chế thì thời hạn tái chế do doanh nghiệp đăng ký với cơ quan hải quan nhưng không quá 275 ngày kể từ ngày tái nhập; Người khai hải quan chưa phải nộp thuế trong thời hạn tái chế, nếu quá thời hạn tái chế đã đăng ký mà chưa tái xuất thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế.

6. Thủ tục tái xuất hàng đã tái chế thực hiện theo quy định tại Mục 5 Chương này.

7. Xử lý hàng tái chế không tái xuất được:

a) Đối với sản phẩm tái chế là hàng gia công: Làm thủ tục hải quan để tiêu thụ nội địa hoặc tiêu hủy;

b) Đối với sản phẩm tái chế không phải là hàng gia công thì chuyển tiêu thụ nội địa như hàng hóa tái nhập để tiêu thụ nội địa.

8. Trường hợp hàng hóa tái nhập là sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu; hàng hóa kinh doanh thuộc đối tượng được hoàn thuế nhập khẩu thì cơ quan hải quan nơi làm thủ tục tái nhập phải thông báo cho cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hoàn thuế nhập khẩu biết (nếu là hai cơ quan hải quan khác nhau) về các trường hợp nêu tại Điểm b, Điểm c Khoản 1 và trường hợp không tái xuất được quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều này hoặc trường hợp nêu tại Khoản 7 Điều này hoặc trường hợp quá thời hạn nêu tại Khoản 5 Điều này để xử lý thuế theo quy định.”

Do tờ khai đã qua khu vực giám sát, vận chuyển khỏi lãnh thổ Việt Nam để xuất khẩu nên không thuộc các trường hợp huỷ tờ khai. Do đó, công ty tham khảo việc mở tờ khai tái nhập và giải trình rõ lý do cùng chứng từ vận chuyển lô hàng khi tái nhập làm cơ sở thông quan.

– Căn cứ hướng dẫn sử dụng bảng mã loại hình VNACCS tại công văn số 2765/TCHQ-GSQL ngày 01/04/2015:

Loại hình A31 – Nhập khẩu hàng xuất khẩu bị trả lại

Sử dụng trong trường hợp hàng xuất khẩu bị trả lại gồm trả lại để sửa chữa, tái chế, tiêu thụ nội địa, tiêu hủy hoặc tái xuất sang nước thứ ba của các loại hình xuất kinh doanh, xuất sản phẩm gia công, xuất sản phẩm sản xuất xuất khẩu, xuất sản phẩm của DNCX”

Tuỳ theo việc xử lý lô hàng liên quan của DNCX khi xuất khẩu trước đây mà công ty tham khảo các quy định hiện hành về chính sách thuế hàng tái nhập để xử lý phù hợp.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Đội tư vấn của TRACO để được hướng dẫn cụ thể.

Để được tư vấn và nhận báo giá vận chuyển hãy gọi cho chúng tôi

  • Tư vấn báo giá: 0981398763
  • Hotline: 0989344360
  • Tổng đài: 024 62613709
  • Email: Logistics@tracologistics.com
  • Website: https://tracologistics.com
  • Add: 562 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
  • Add: Lô D1A Khu CN Hapro, Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN / RELATED POST

Close Menu